Lượt xem: 26
Các tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm phổ biến hiện nay

Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn; phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm (sau đây gọi chung là sản phẩm) đã có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

Bối cảnh về yêu cầu an toàn thực phẩm ngày nay.

Ngày nay, với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế, người tiêu dùng không chỉ còn quan tâm đến vị ngon thực phẩm mà còn quan tâm đến thực phẩm họ đang dùng có an toàn cho sức khỏe của họ không? có chứa những chất ảnh hưởng đến sức khỏe của họ không? có hợp vệ sinh không?...

Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến sức khỏe, an toàn thực phẩm, vì vậy ngày càng có nhiều những tiêu chuẩn quy định về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, trong đó có thể kể đến các tiêu chuẩn như là GMP, HACCP, BRC và ISO 22000...

Sau đây các tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm phổ biến nhất hiện nay xin giới thiệu đến các cơ sở công nghiệp đê nghiên cứu áp dụng thể áp dụng nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu…

GMP, HACCP, BRC, IFS, ISO 2200 là những tiêu chuẩn gì ?

Tiêu chuẩn GMP, HACCP, BRC, IFS và ISO 22000 là các tiêu chuẩn dựa trên những nguyên tắc cơ bản về kiểm soát sản xuất liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm. Các tiêu chuẩn này cũng đưa ra những quy định cho những hoạt động khác như kiểm soát lưu trữ, vận chuyển, kiểm tra và phương pháp bán lẻ sản phẩm hiệu quả.

- GMP: Nguyên tắc thực hành sản xuất tốt

Thực hành sản xuất tốt (GMP) là các thực hành bắt buộc để tuân theo các hướng dẫn được khuyến nghị bởi các cơ quan kiểm soát việc cấp phép và cấp phép sản xuất và kinh doanh thực phẩm & đồ uống, mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng, và thiết bị y tế.

- HACCP: Phân tích rủi ro và các điểm kiểm soát tới hạn

Phân tích mối nguy và các điểm kiểm soát tới hạn (HACCP) là một cách tiếp cận phòng ngừa có hệ thống đối với an toàn thực phẩm khỏi các mối nguy sinh học, hóa học, vật lý và gần đây là các mối nguy phóng xạ trong quá trình sản xuất có thể gây ra thành phẩm không an toàn và thiết kế các biện pháp để giảm thiểu những nguy cơ này rủi ro đến mức an toàn

- ISO 22000: Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.

Là tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên thực hiện hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được chứng nhận. Nó bao gồm giao tiếp tương tác, quản lý hệ thống và kiểm soát

mối nguy. Nó có thể được sử dụng bởi bất kỳ tổ chức nào bất kể quy mô hoặc vị trí của nó trong chuỗi thực phẩm.

- BRCGS cho An toàn Thực phẩm: Tiêu chuẩn thực phẩm toàn cầu

Tiêu chuẩn toàn cầu của Hiệp hội bán lẻ Anh cho ngành sản xuất, chế biến và đóng gói thành phần thực phẩm và thực phẩm.

- IFS Food: Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế

Tiêu chuẩn tính năng quốc tế cho tất cả các nhà sản xuất thực phẩm

Điểm khác biệt giữa GMP, HACCP, BRC, IFS và ISO 22000 là gì?

GMP dựa trên quá trình thực hành sản xuất

HACCP tập trung vào những điểm quan trọng của quá trình sản xuất để giảm thiểu và kiểm soát các rủi ro về mất an toàn và vệ sinh thực phẩm.

BRC (do nước Anh ban hành) và IFS (khởi xướng từ Đức và Pháp) là những tiêu chuẩn được phát triển bởi các tập đoàn bán lẻ của Châu Âu, các tiêu chuẩn này cũng bao gồm phần lớn yêu cầu giống như của tiêu chuẩn HACCP và GMP.

ISO 22000 là tiêu chuẩn do tổ chức Quốc tế về Tiêu chuẩn hóa (ISO) ban hành, tiêu chuẩn kết hợp 7 nguyên tắc và 12 bước kiểm soát mối nguy an toàn thực phẩm của HACCP với các nguyên tắc quản lý hệ thống.

Lợi ích chủ yếu của các tiêu chuẩn GMP, HACCP, BRC, ISO 22000

Nâng cao niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm của doanh nghiệp

Các quy trình an toàn thực phẩm được triển khai sẽ giúp tìm ra những vấn đề tiềm ẩn một cách hiệu quả.

Việc theo dõi thường xuyên và nghiên cứu cập nhật sẽ giúp cải tiến liên tục độ an toàn của sản phẩm.

Giảm bớt tần suất kiểm định khắt khe từ khách hàng hay tổ chức khác.

Giảm thiểu những rào cản thương mại và giúp mở rộng khả năng thâm nhập vào những thị trường khác.

Cải tiến những tiêu chuẩn về sản xuất và vấn đề kiểm soát của tổ chức.

Xây dựng lực lượng lao động chủ lực có được nhận thức mới về an toàn thực phẩm.

Hướng dẫn cho tổ chức theo sát những luật lệ đúng về vệ sinh, sức khỏe và an toàn thực phẩm.

Trong trường hợp các sản phẩm vướng vào những vấn đề về an toàn thực phẩm các tiêu chuẩn này sẽ giúp tổ chức có thể xử lý vấn đề theo cách hiệu quả nhất.

 
     PHÒNG KHUYẾN CÔNG 
Thông báo


















Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
  • Bình chọn Xem kết quả
    Thống kê truy cập
    • Đang online: 9
    • Hôm nay: 414
    • Trong tuần: 888
    • Tất cả: 338695
    Bản quyền thuộc về "Sở Công thương tỉnh Sóc Trăng"
    Địa chỉ: số 14 Châu Văn Tiếp, Phường 2, Thành phố Sóc Trăng
    Điện thoại: (0299) 3822520 - Fax: (0299) 3826 430 - Email: soct@soctrang.gov.vn
    @ Ghi rõ nguồn "Sở Công thương tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ website này.