Chương trình khuyến công tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2021-2025

Nhằm mục tiêu huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực, tạo động lực mới thúc đẩy phát triển sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp trên tỉnh Sóc Trăng. Ngày 26/5/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã ban hành Quyết định số 1243/QĐ-UBND về việc phê duyệt Chương trình khuyến công tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2021 - 2025 với tổng kinh phí thực hiện chương trình dự kiến là 83.467 triệu đồng, trong đó: Kinh phí khuyến công quốc gia hỗ trợ: 16.600 triệu đồng; kinh phí khuyến công địa phương (ngân sách tỉnh hỗ trợ): 12.100 triệu đồng và nguồn vốn huy động từ các cơ sở công nghiệp nông thôn là 54.767 triệu đồng.

Theo đó, 06 mục tiêu cụ thể của Chương trình đặt ra gồm:

1. Hỗ trợ tập huấn nâng cao năng lực quản lý cho khoảng 60 cơ sở công nghiệp nông thôn (gọi tắt là cơ sở CNNT); nâng cao năng lực áp dụng SXSH trong công nghiệp cho khoảng 100 cơ sở CNNT.

2. Thực hiện xây dựng 04 mô hình trình diễn kỹ thuật để phổ biến công nghiệp mới hoặc sản phẩm mới, hỗ trợ các cơ sở CNNT thực hiện áp dụng SXSH; hỗ trợ khoảng 100 cơ sở CNNT ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp.

3. Tổ chức 03 đợt bình chọn và cấp giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu; Dự kiến tham gia 09 hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn; hỗ trợ các cơ sở CNNT tham gia Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp, hàng thủ công mỹ nghệ trong và ngoài tỉnh; Hỗ trợ tổ chức 03 hội chợ triển lãm hàng công nghiệp, hàng thủ công mỹ nghệ; Hỗ trợ 20 cơ sở CNNT thiết kế mẫu mã bao bì, xây dựng, đăng ký nhãn hiệu.

4. Thực hiện 11 đề án cung cấp thông tin về các chính sách phát triển công nghiệp, khuyến công, với những nội dung: Thu thập thông tin xây dựng, duy trì hệ thống cơ sở dữ liệu về cơ sở CNNT; xây dựng chương trình tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng và tuyên truyền miệng về hoạt động khuyến công; xuất bản các bản tin, ấn phẩm, tờ rơi, bìa gấp.

5. Hỗ trợ lập quy hoạch chi tiết 04 cụm công nghiệp.

6. Xây dựng chương trình, tài liệu và dự kiến tổ chức 02 đợt tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác khuyến công; tổ chức 04 đợt cho cán bộ quản lý nhà nước, cán bộ khuyến công tham quan học tập kinh nghiệm về hoạt động khuyến công. Nâng cao năng lực quản lý và tổ chức thực hiện hoạt động khuyến công thông qua các hoạt động kiểm tra, giám sát, hướng dẫn triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch, đề án khuyến công; tham dự hội thảo, hội nghị khuyến công và tổ chức hội nghị sơ kết, tổng kết công tác khuyến công hằng năm và tổng kết 5 năm.

UBND tỉnh Sóc Trăng giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các Sở, ban ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch khuyến công hằng năm theo Chương trình này; Thực hiện kiểm tra, giám sát, đánh giá hiệu quả thực hiện các đề án khuyến công trên địa bàn tỉnh, nhằm bảo đảm hoàn thành tốt mục tiêu của Chương trình; làm đầu mối hướng dẫn, giải quyết những vướng mắc liên quan đến hoạt động khuyến công; tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh điều chỉnh, bổ sung nội dung Chương trình cho phù hợp tình hình thực tế triển khai thực hiện./.

Hoàng Hát - TTKC