Phổ biến Nghị định số 18/2023/NĐ-CP ngày 28 tháng 4 năm 2023 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 40/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 3 năm 2018 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp

Ngày 17 tháng 8 năm 2023, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia thuộc Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định số 18/2023/NĐ-CP ngày 28 tháng 4 năm 2023 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 40/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 3 năm 2018 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp (có hiệu lực kể từ ngày 20 tháng 6 năm 2023) tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Tham dự hội nghị có Lãnh đạo Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia, Vụ Pháp chế và Sở Công Thương các tỉnh khu vực phía Nam.

Hình ảnh hội nghị

Kinh doanh theo phương thức đa cấp là ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, đây là hoạt động kinh doanh sử dụng mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhiều nhánh, trong đó, người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác từ kết quả kinh doanh của mình và của những người khác trong mạng lưới. Hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp chỉ được thực hiện đối với hàng hóa, ngoại trừ: Hàng hóa là thuốc; trang thiết bị y tế; các loại thuốc thú y (bao gồm cả thuốc thú y thủy sản); thuốc bảo vệ thực vật; hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn hạn chế sử dụng và cấm sử dụng trong lĩnh vực gia dụng và y tế và các loại hóa chất nguy hiểm; sản phẩm nội dung thông tin số.

Doanh nghiệp bán hàng đa cấp được coi là có hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương nếu thuộc một trong các trường hợp: Có trụ sở chính, chi nhánh hoặc văn phòng đại diện có thực hiện chức năng liên quan đến hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương; tổ chức hội nghị, hội thảo, đào tạo về bán hàng đa cấp tại địa phương; có người tham gia bán hàng đa cấp cư trú (thường trú hoặc tạm trú trong trường hợp không cư trú tại nơi thường trú) hoặc thực hiện hoạt động tiếp thị, bán hàng theo phương thức đa cấp tại địa phương. Đầu mối tại địa phương phải đáp ứng các điều kiện theo quy định và không thuộc trường hợp: Người đang chấp hành hình phạt tù hoặc có tiến án về các tội sản xuất, buôn bán hàng giả, sản xuất, buôn bán hàng cấm, quảng cáo gian dối, lừa dối khách hàng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, chiếm giữ trái phép tài sản, tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Doanh nghiệp bán hàng đa cấp và người tham gia bán hàng đa cấp không được thực hiện các hành vi bị cấm và bị xử phạt theo quy định khi vi phạm.

Ngọc Lệ - QLTM