Lượt xem: 414
Kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019
22/01/2019
Sở Công Thương phối hợp với các đơn vị có liên quan thành lập Đoàn kiểm
tra liên ngành về an toàn thực phẩm tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân
2019.
Nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử
lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khoẻ
của người tiêu dùng trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019. Qua
đó, đánh giá ý thức chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm của
các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và đề ra biện pháp đấu
tranh hiệu quả đối với các hành vi vi phạm. Sở Công Thương đã phối hợp với Sở Y
tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc
Trăng và Phòng Kinh tế/Phòng Kinh tế - Hạ tầng tổ chức kiểm tra liên ngành về
an toàn thực phẩm tại huyện Long Phú, Cù Lao Dung và thành phố Sóc Trăng.
Mặt hàng kiểm tra là thực phẩm phục vụ
tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019, trong đó tập trung vào các các
thực phẩm: thịt, cá, trứng, khô, lạp xưởng, bánh mứt kẹo, rượu, bia, nước giải
khát, tinh dầu.
Nội dung kiểm tra chủ yếu là việc thực
hiện các quy định về tự công bố sản phẩm, đăng ký bản công bố sản phẩm; Giấy chứng
nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; Giấy chứng nhận sức khỏe; Giấy xác
nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động; các điều kiện
về đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm được quy định
tại Luật An toàn thực phẩm và các văn bản dưới luật.
Kết quả kiểm tra tại 14 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại thành phố
Sóc Trăng, huyện Long Phú và huyện Cù Lao Dung, Đoàn kiểm tra liên ngành ghi nhận
có 09 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ đúng các quy định của pháp
luật về đảm bảo an toàn thực phẩm; tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với
05 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa tuân thủ đúng các quy định về điều
kiện đảm bảo an toàn thực phẩm như: có cống rãnh thoát nước thải bị ứ đọng và
không được che kín; không thực hiện thu gom, xử lý chất thải, rác thải trong phạm
vi của cơ sở sản xuất và sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà
không đội mũ, đeo khẩu trang theo quy định của pháp luật.
Qua hoạt động kiểm tra liên ngành đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành
các quy định pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân sản
xuất, kinh doanh; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đảm bảo tính khách quan và lợi
ích của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh chân chính./.
Trần Hiền - Phòng KHTCTH