Lượt xem: 279
07 CÔNG CỤ QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG TRONG QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT

Chất lượng sản phẩm, hay nguyên vật liệu đầu vào đóng vai trò vô cùng quan trọng để tạo nên hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Từ đó việc đo lường, thống kê sản xuất cũng được chú trọng. Để giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Sóc Trăng xin giới thiệu một số công cụ quản lý chất lượng như sau:

          1. Phiếu kiểm soát

  Phiếu kiểm soát là một phương tiện để lưu trữ dữ liệu, hồ sơ trong quá trình hoạt động sản xuất, hoặc theo dõi xu hướng, hình mẫu một cách khách quan của doanh nghiệp. Phiếu kiểm soát là một dạng lưu trữ đơn giản một số phương pháp thống kê dữ liệu cần thiết để xác định thứ tự ưu tiên.

Mục đích sử dụng phiếu kiểm soát:

- Kiểm tra sự phân bố số liệu của một chỉ tiêu của quá trình sản xuất

- Kiểm tra các dạng khuyết tật của các sản phẩm dịch vụ làm mẫu thử

             - Kiểm tra vị trí các khuyết tật và nguồn gốc của khuyết tật gây lên cho sản phẩm.

- Kiểm tra xác nhận công việc.

          2. Biểu đồ (Charts)

          Biểu đồ được hiểu là hình vẽ thể hiện mối tương quan giữa các số liệu hoặc các đại lượng cần đưa ra so sánh. Mục đích của biểu đồ là để trực quan hóa dữ liệu để có thể dễ dàng nắm bắt vấn đề bằng mắt thường.

3. Biểu đồ nhân quả (Cause & Effect Diagram)

          Biểu đồ nhân quả đơn giản là một danh sách liệt kê những nguyên nhân có thể có dẫn đến kết quả. Biểu đồ nhân quả có mục đích tìm ra nguyên nhân của một vấn đề, từ đó thực hiện hành động khắc phục để đảm bảo chất lượng. Trong việc tìm kiếm những nguyên nhân, khuyết tật trong quá trình sản xuất thì đây là công cụ được dùng nhiều nhất.

4. Biểu đồ Pareto (Pareto Analysis)

          Biểu đồ Pareto (Pareto Analysis) được hiểu là một biểu đồ hình cột được sử dụng để phân loại các nguyên nhân, nhân tố ảnh hưởng có tính đến tầm quan trọng của chúng đối với sản phẩm. Khi doanh nghiệp sử dụng biểu đồ này giúp cho nhà quản lý biết được những nguyên nhân cần phải tập trung xử lý.

Biểu đồ Pareto (Pareto Analysis) có mục đích đó là phân tích những nguyên nhân quan trọng. Mặt khác nó cũng giúp nhận biết và xác định ưu tiên cho các vấn đề quan trọng nhất. Ngoài ra biểu đồ Pareto còn dùng để đánh giá hiệu quả cải tiến.

          5. Biểu đồ mật độ phân bố (Histogram)

          Biểu đồ mật độ phân bố là một dạng biểu đồ cột đơn giản để tổng hợp các điểm dữ liệu để thể hiện tần suất của sự việc. Mục đích: Sử dụng để theo dõi sự phân bố của các thông số của sản phẩm hoặc quá trình. Từ đó đánh giá được năng lực của quá trình đó có đáp ứng được yêu cầu sản xuất sản phẩm hay không.

Đây là biểu đồ cột thể hiện tần số xuất hiện của vấn đề (thu thập qua phiếu kiểm tra). Dạng biểu đồ này được dùng để áp dụng: Phòng ngừa trước khi vấn đề có thể xảy ra.

          6. Biểu đồ phân tán (Scatter Diagram)

          Biểu đồ phân tán (Scatter Diagram) được hiểu là là sự biểu diễn dữ liệu bằng đồ thị trong đó các giá trị quan sát được của một biến được vẽ thành từng điểm so với các giá trị của biến kia mà không nối các điểm đó lại với nhau bằng đường nối. Mục đích của biểu đồ phân tán là để giải quyết các vấn đề và xác định điều kiện tối ưu bằng cách phân tích định lượng mối quan hệ nhân quả giữa các biến số của 2 nhân tố này.

7. Biểu đồ kiểm soát (Control Chart)

          Biểu đồ kiểm soát là một biểu đồ với các đường giới hạn đã được tính toán bằng phương pháp thống kê.Mục đích theo dõi sự biến động của các thông số về đặc tính chất lượng của sản phẩm, theo dõi những thay đổi của quy trình để kiểm soát tất cả các dấu hiệu bất thường xảy ra khi có dấu hiệu đi lên hoặc đi xuống của biểu đồ.

          Tóm lại, thông qua 07 công cụ quản lý sản xuất giúp doanh nghiệp có sự chủ động trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình, đảm bảo tài nguyên được sử dụng một cách hiệu quả, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.
Trung tâm Khuyến công và TVPTCN Sóc Trăng
Thông báo


Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 13
  • Trong tuần: 1 011
  • Tất cả: 485221
  Bản quyền thuộc về "Sở Công thương tỉnh Sóc Trăng"
  Địa chỉ: số 14 Châu Văn Tiếp, Phường 2, Thành phố Sóc Trăng
  Điện thoại: (0299) 3822520 - Fax: (0299) 3826 430 - Email: soct@soctrang.gov.vn
  @ Ghi rõ nguồn "Sở Công thương tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ website này.